Tổng quanXin vui lòng lưu ý rằng những thông tin trong phần này chỉ là thông tin mang tính giáo dục, và nhắm vào các cá nhân có hoạt động tình dục bằng âm đạo. Vui lòng xem phần tài nguyên để xem các liên kết đến thông tin bổ sung và các nguồn tư vấn y tế.

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư ở cổ tử cung. Cổ tử cung là một bộ phận có hình trụ nối với âm đạo và tử cung.

Các loại lây nhiễm khác nhau có thể đường truyền qua nhiều loại tiếp xúc khác nhau chẳng hạn như:
Ung thư cổ tử cung thường phát triển trong một thời gian dài, và do bị nhiễm trùng dai dẳng các chủng HPV nguy cơ cao (không biến mất). Nếu được phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư có thể điều trị thành công nhất và cơ hội sống sót của người mắc bệnh rất cao.
 

Mỗi ngày có bốn phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung

Mỗi ngày có một phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung

Một phần ba số phụ nữ không thường xuyên tầm soát ung thư cổ tử cung

Ở Canada, khoảng 1.500 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung mỗi năm, và 400 người trong số đó sẽ chết. Tầm soát ung thư rất quan trọng để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, nhưng khoảng một phần ba phụ nữ Canada không thực hiện kiểm tra thường xuyên. Tiếp
Đọc tiếp

Xét nghiệm PAP so với xét nghiệm HPVKhi tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung, thường sử dụng hai loại xét nghiệm khác nhau.

 XÉT NGHIỆM TẾ BÀO CỔ TỬ CUNG (XÉT NGHIỆM PAP)

Xét nghiệm phổ biến thường được gọi là xét nghiệm tế bào cổ tử cung, hay còn được gọi là xét nghiệp PAP. Trong quá trình xét nghiệm PAP, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ thu thập các tế bào bên trong cổ tử cung để Chuyên gia xét nghiệm tế bào soi dưới kính hiển vi. Chuyên gia xét nghiệm tế bào sẽ xác định xem các tế bào có biểu hiện bất thường là triệu chứng của tiền ung thư hoặc ung thư hay không.
Các mẫu được thu thập từ bên trong cổ tử cung
Các tế bào được soi dưới kính hiển vi để phát hiện những bất thường
 

XÉT NGHIỆM HPV

  Trong xét nghiệm HPV, mẫu được lấy bên trong âm đạo gần cổ tử cung. Mẫu sau đó sẽ được xử lý trên một máy chẩn đoán phân tử xem có nhiễm HPV DNA nguy cơ cao hay không. Nếu có virus HPV DNA, có thể xác nhận rằng có nhiễm trùng. Vì ung thư cổ tử cung do các chủng HPV nguy cơ cao gây nên, vì vậy nếu không bị nhiễm HPV, người đó khó có thể phát triển bệnh ung thư cổ tử cung trong tương lai gần. Khuyến cáo xét nghiệm HPV chỉ nên thực hiện cho phụ nữ ngoài 30 tuổi vì các phụ nữ trẻ hơn thường có virus HPV nhưng chúng thường tự biến mất. Thông thường, phụ nữ trên 30 có kết quả dương tính thường bị nhiễm HPV trong một thời gian dài và do đó có nguy cơ mắc tiền ung thư hoặc ung thư.
Các mẫu được lấy xung quanh cổ tử cung
Phát hiện HPV DNA trên máy chẩn đoán phân tử


Các xét nghiệm HPV và xét nghiệm tế bào cổ tử cung thường được sử dụng kết hợp nhằm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Nếu xét nghiệm tế bào cổ tử cung không chắc chắn được liệu các tế bào cổ tử cung có bất thường hay không, có thể sử dụng xét nghiệm HPV để xác nhận xem có sự hiện diện của virus hay không.

Nếu xét nghiệm HPV là dương tính, nên thử nghiệm lại bằng xét nghiệm Pap để kiểm tra xem có bất kỳ thay đổi tế bào nào xảy ra không.

Có xét nghiệm HPV hoặc xét nghiệm tế bào cổ tử cung dương tính không có nghĩa là người đó bị tiền ung thư hoặc ung thư. Nhưng điều đó có nghĩa rằng người đó có nguy cơ cao và cần phải được theo dõi.

Để biết thêm thông tin về hướng dẫn tầm soát tại tỉnh/địa phương của bạn, hãy nhấp vào đây. Trước TIếp
Đọc tiếp

Các nguy cơCó một số nguy cơ đã được xác định có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung của một người. Nhiễm HPV là nguy cơ quan trọng nhất.

Các nguy cơ đã biết bao gồm:

 

NHIỄM HPV

HÚT THUỐC LÁ

SINH NỞ NHIỀU LẦN

QUAN HỆ TÌNH DỤC

HỆ MIỄN DỊCH SUY YẾU

TÌNH TRẠNG KINH TẾ XÃ HỘI

SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI QUA ĐƯỜNG UỐNG QUÁ LÂU

GIA ĐÌNH CÓ TIỀN SỬ BỊ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

CÓ TIỀN SỬ MẮC CÁC BỆNH STIS


Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung xảy ra ở phụ nữ dưới 50 tuổi và phụ nữ gốc Phi bị ảnh hưởng nhiều hơn phụ nữ da trắng. Phụ nữ theo tôn giáo cũng có xu hướng mắc ung thư cổ tử cung thấp hơn, nhưng có khả năng là do có ít bạn tình hơn và do đó ít có nguy cơ lây nhiễm HPV hơn. Trước TIếp
Đọc tiếp

Các triệu chứng  Các triệu chứng giai đoạn sớm của ung thư cổ tử cung có thể bao gồm:
Chảy máu bất thường
 • Chảy máu sau khi QHTD
 • Chảy máu sau khi đã mãn kinh
 • Chảy máu sau khi khám xương chậu
 • Chảy máu sau khi thụt rửa âm đạo
Ra khí hư bất thường
 • Ra khí hư, chảy nước màu hồng hoặc nâu giữa chu kỳ kinh nguyệt
 • Lượng khí hư tăng lên
 • Khí hư thường có mùi hôi
 • Khí hư có lẫn máu
Kinh nguyệt bất thường
 • Kinh nguyệt thường kéo dài và ra nhiều
Đau bất thường
 • Đau khi QHTD
  Các triệu chứng giai đoạn sau có thể bao gồm:  
Các vấn đề về tiểu tiện
 • Đi tiểu khó khăn
 • Bàng quang mất kiểm soát
 • Có máu trong nước tiểu
 • Rò rỉ nước tiểu từ âm đạo
Các vấn đề về đường ruột
 • Táo bón
 • Có máu trong phân
 • Rò rỉ phân từ âm đạo
Bị đau hoặc sưng
 • Đau ở vùng chậu hoặc vùng dưới lưng
 • Cơn đau có thể xuống một hoặc cả hai chân
 • Đau xương
 • Sưng chân
Các vấn đề khác
 • Thiếu máu (hồng cầu thấp)
 • Giảm cân hoặc chán ăn
 • Khó thở
 • Mệt mỏi
 

Bạn nên gặp bác sĩ nếu gặp phải các triệu chứng này, ngay cả khi kết quả xét nghiệm HPV của bạn là âm tính. Thậm chí nếu không có các triệu chứng này, việc xét nghiệm thường xuyên vẫn là điều nên làm.   Trước TIếp
Đọc tiếp

Các giai đoạnTIỀN UNG THƯ

 

Ở giai đoạn tiền ung thư, các tế bào cổ tử cung có thể phát triển những thay đổi bất thường. Các tế bào bất thường này không phải lúc nào cũng phát triển thành ung thư cổ tử cung (đôi khi chúng trở lại trạng thái bình thường của mình), nhưng chúng có nguy cơ phát triển thành tế bào ung thư cao hơn các tế bào bình thường khác.

Những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung khá phổ biến, và thường mất nhiều năm để tiền ung thư phát triển thành ung thư. Hầu hết những người được điều trị tiền ung thư cổ tử cung sẽ không phát triển thành ung thư. Điều trị tiền ung thư thường bao gồm việc loại bỏ các tế bào bất thường khỏi cổ tử cung.
 
BÌNH THƯỜNG

HƠI BẤT BÌNH THƯỜNG

BẤT BÌNH THƯỜNG NGHIÊM TRỌNG

UNG THƯ
 

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG  

Khi các tế bào bất thường tiến triển thành ung thư cổ tử cung, các bác sĩ có thể phân loại ung thư theo mức độ nghiêm trọng của chúng. Loại điều trị được được đề nghị có thể khác nhau theo mức độ (hoặc độ nghiêm trọng) của ung thư. Các biện pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị, hoặc xạ trị. Mức độ ung thư cổ tử cung càng thấp, cơ hội sống sót của bệnh nhân càng cao (tiên lượng).  

TẦM SOÁT  

Vì thời gian phát triển từ tiền ung thư thành ung thư rất dài, và tiên lượng nếu được điều trị ở các giai đoạn sớm của ung thư cổ tử cung rất tốt, nên bệnh này có thể phòng ngừa được. Nhưng tầm soát ung thư rất quan trọng để phòng ngừa và điều trị sớm nếu cần. Trước Làm bài test
Đọc tiếp
top