Tổng quanXin vui lòng lưu ý rằng những thông tin trong phần này chỉ là thông tin mang tính giáo dục, và nhắm vào các cá nhân có hoạt động tình dục bằng âm đạo. Vui lòng xem phần tài nguyên để xem các liên kết đến thông tin bổ sung và các nguồn tư vấn y tế.

Human Papillomavirus (HPV) là một loại virus rất phổ biến. Người ta ước tính rằng 75%-80% người lớn QHTD sẽ bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời họ.

Có hơn 100 chủng (các biến thể) của HPV. Khoảng 40 chủng trong số đó có thể ảnh hưởng đến vùng sinh dục, và khoảng 14 chủng có khả năng dẫn đến các bệnh ung thư khác nhau.


Các chủng có thể dẫn đến bệnh ung thư được gọi là các chủng HPV “nguy cơ cao”. Các chủng khác ảnh hưởng đến vùng sinh dục nhưng không gây ra bệnh ung thư được gọi là cá chủng HPV “nguy cơ thấp”.  

Các chủng HPV nguy cơ cao loại 16 và 18 gây ra 70% bệnh ung thư cổ tử cung, và các chủng HPV nguy cơ thấp 6 và 11 gây ra 90% bệnh mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Eve Kit có thể xét nghiệm toàn bộ các chủng HPV nguy cơ cao. Tiếp

Đọc tiếp

Truyền nhiễm và triệu chứngHPV có thể bị truyền nhiễm theo nhiều cách:
TRUYỀN NHIỄM QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC
 • Giữa bộ phận sinh dục với bộ phận sinh dục
 • Giữa bộ phận sinh dục với hậu môn
 • Giữa miệng với bộ phận sinh dục/hậu môn
DA TIẾP XÚC VỚI DA
 • Quan hệ tình dục không thâm nhập
 • Cọ xát cơ thể
DÙNG CHUNG ĐỒ VẬT
 • Đồ chơi tình dục
Hầu hết thời gian, HPV không có bất kỳ triệu chứng nào, do đó bạn không thể biết rằng mình đã nhiễm virus. Cơ thể bạn (Thông thường đối với phụ nữ dưới 30 tuổi) có thể thường xuyên tự loại bỏ nhiễm trùng mà không có bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy bạn có thể thậm chí không biết rằng mình bị nhiễm.
Các nhiễm trùng với các chủng HPV nguy cơ thấp có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, đó là các mụn nhỏ mọc trên âm hộ, dương vật hoặc hậu môn. Các triệu chứng của mụn cóc sinh dục bao gồm:
MỤN CÓC (TĂNG LÊN)

KHÓ CHỊU KHI QHTD
CHẢY MÁU KHI QHTD HAY CẠO LÔNG
NGỨA BỘ PHẬN SINH DỤC

Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để mụn cóc xuất hiện kể từ khi bị lây nhiễm (nếu có). Trong thời gian này, bạn có thể đã truyền bệnh cho người khác, vì vậy điều quan trọng là luôn phải QHTD an toàn. Bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc bôi ngoài da để chữa trị bệnh mụn cóc sinh dục.

Trong một số trường hợp, lây nhiễm HPV nguy cơ cao mà cơ thể bạn không thể thải bỏ (không biến mất) có khả năng dẫn đến các loại ung thư khác nhau theo thời gian. Đây là một mối lo ngại đối với phụ nữ trên 30 tuổi, vì phải nhiễm HPV dai dẳng trong một số năm (từ 10 năm trở lên) để phát triển thành tiền ung thư hoặc ung thư. Xem mục ung thư cổ tử cung để nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ tử cung.

Trước TIếp
Đọc tiếp

Ung thư liên quan đến HPVCác nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các trường hợp nhiễm virus HPV chủng có nguy cơ cao có thể dẫn đến các loại bệnh ung thư khác nhau. Bệnh ung thư liên quan đến HPV được tìm hiểu và nghiên cứu rõ nhất là ung thư cổ tử cung ở phụ nữ (hoặc bất kỳ ai có âm đạo), tuy nhiên HPV cũng có thể ảnh hưởng đến đàn ông.
Các loại ung thư có thể do HPV gây ra là:

Trong số 100 ca mắc ung thư liên quan đến HPV, phần trăm các trường hợp như sau:

Source: Canadian Cancer Society Trước TIếp
Đọc tiếp

Xét nghiệm PAP so với xét nghiệm HPV
Khi tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung, thường sử dụng hai loại xét nghiệm khác nhau.

XÉT NGHIỆM TẾ BÀO CỔ TỬ CUNG (XÉT NGHIỆM PAP)

Xét nghiệm phổ biến thường được gọi là xét nghiệm tế bào cổ tử cung, hay còn được gọi là xét nghiệp PAP. Trong quá trình xét nghiệm PAP, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ thu thập các tế bào bên trong cổ tử cung để Chuyên gia xét nghiệm tế bào soi dưới kính hiển vi. Chuyên gia xét nghiệm tế bào sẽ xác định xem các tế bào có biểu hiện bất thường là triệu chứng của tiền ung thư hoặc ung thư hay không.
Các mẫu được thu thập từ bên trong cổ tử cung
Các tế bào được soi dưới kính hiển vi để phát hiện những bất thường
XÉT NGHIỆM HPV

Trong xét nghiệm HPV, mẫu được lấy bên trong âm đạo gần cổ tử cung. Mẫu sau đó sẽ được xử lý trên một máy chẩn đoán phân tử xem có nhiễm HPV DNA nguy cơ cao hay không. Nếu có virus HPV DNA, có thể xác nhận rằng có nhiễm trùng. Vì ung thư cổ tử cung do các chủng HPV nguy cơ cao gây nên, vì vậy nếu không bị nhiễm HPV, người đó khó có thể phát triển bệnh ung thư cổ tử cung trong tương lai gần. Khuyến cáo xét nghiệm HPV chỉ nên thực hiện cho phụ nữ ngoài 30 tuổi vì các phụ nữ trẻ hơn thường có virus HPV nhưng chúng thường tự biến mất. Thông thường, phụ nữ trên 30 có kết quả dương tính thường bị nhiễm HPV trong một thời gian dài và do đó có nguy cơ mắc tiền ung thư hoặc ung thư.

Các mẫu được lấy xung quanh cổ tử cung

Phát hiện HPV DNA trên máy chẩn đoán phân tử
Các xét nghiệm HPV và xét nghiệm tế bào cổ tử cung thường được sử dụng kết hợp nhằm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Nếu xét nghiệm tế bào cổ tử cung không chắc chắn được liệu các tế bào cổ tử cung có bất thường hay không, có thể sử dụng xét nghiệm HPV để xác nhận xem có sự hiện diện của virus hay không.

Nếu xét nghiệm HPV là dương tính, nên thử nghiệm lại bằng xét nghiệm Pap để kiểm tra xem có bất kỳ thay đổi tế bào nào xảy ra không.

Có xét nghiệm HPV hoặc xét nghiệm tế bào cổ tử cung dương tính không có nghĩa là người đó bị tiền ung thư hoặc ung thư. Nhưng điều đó có nghĩa rằng người đó có nguy cơ cao và cần phải được theo dõi.
Trước TIếp
Đọc tiếp

Phòng ngừaCác cách phòng ngừa nhiễm HPV và các bệnh có liên quan là:

SỬ DỤNG BIỆN PHÁP BẢO VỆ TRONG QUÁ TRÌNH QHTD
 • Dùng bao cao su hoặc bao cao su dành cho nữ giới khi có QHTD thâm nhập bằng bất kỳ bộ phận cơ thể hoặc vật thể nào
 • Dùng miếng bảo vệ miệng và bao cao su khi hoạt động tình dục bằng miệng
 • Hãy nhớ rằng một số biện pháp tránh thai (thuốc ngừa thai, màng ngăn âm đạo, vòng tránh thai) giúp ngăn ngừa mang thai nhưng không ngăn chặn được các bệnh STIs
ĐƯỢC TẦM SOÁT MỘT CÁCH THÍCH HỢP
 • Nếu bạn có QHTD không an toàn, hoặc biện pháp bảo vệ bị lỗi/hỏng
 • Nếu bạn đã hoặc đang có kế hoạch có một bạn tình mới
 • Bạn hoặc bạn tình của bạn có QHTD với một bạn tình khác
 • Thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn về ung thư cổ tử cung tại địa phương bạn
TIÊM VẮC-XIN phòng NGỪA
 • Vắc-xin HPV giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác bằng cách làm mất hiệu lực của các chủng HPV nguy cơ cao thường gặp (phổ biến) nhất
 • Nó cũng ngăn ngừa mụn cóc sinh dục bằng cách phòng ngừa hầu hết các chủng HPV nguy cơ thấp khác
 • Vắc-xin có thể vẫn hữu ích ngay cả khi bạn đã QHTD
Trước TIếp
Đọc tiếp
top